Những mối quan hệ thù địch nổi tiếng trên sân vận động bóng bầu dục ở các trường đại học Mỹ (Phần 1)

California Golden Bears (Đại học California, Berkeley) vs Stanford Crimson (Đại học Stanford)

Ở hai đầu phía bắc và nam của Thung lũng Silicon, có đại diện của các trường đại học công lập hàng đầu và các trường đại học tư thục nổi tiếng. Khi hai trường đối thủ trong cùng khu vực Vịnh San Francisco (The Bay Area) gặp nhau trên sân đấu, cảnh tượng khốc liệt không thể diễn tả bằng lời, và nó thậm chí còn được gọi đơn giản là “Big Game”.

Kể từ năm 1933, chiếc rìu Stanford đã trở thành một chiếc cúp, và bên thắng cuộc sẽ được quyền giữ chiếc rìu trong vòng một năm. Ngoài ra còn có rất nhiều trận kinh điển do hai trường cùng góp mặt, chẳng hạn như năm 1924, Stanford Crimson hiệp một trong 5 phút cuối sau khi chủ lực bị thương và đuổi theo đối thủ với 14 điểm trong 5 phút cuối; năm 1947, California Golden Bears vượt trội đối thủ. Chạy đường dài tấn công; 1959 hậu vệ Dick Norman của Stanford đã phá kỷ lục vượt qua 401 yard. Hẳn nhiều người còn nhớ pha ghi bàn gây tranh cãi năm 1982. Tưởng chừng trận đấu đã kết thúc nên người hâm mộ đã lao vào khán đài ăn mừng thì lúc này, Đại học Stanford đã băng lên để ghi bàn và vượt lên dẫn trước, trọng tài đã quyết định chia điểm. Cú kết này được gọi là “The Play”.

Georgia Bulldogs (Đại học of Georgia) vs Georgia Tech Yellow Jackets (Georgia Institute of Technology)

Xét về thực lực, các đội bóng đến từ hai trường đại học này đều không thuộc top đầu. Tuy nhiên, cuộc đối đầu giữa họ có thể nói là khá hiếm hoi và quyết liệt.

Hai trường đại học này thuộc hệ thống đại học bang Georgia (State of Georgia), đã có một mối hận thù không thể hòa giải từ thế kỷ 19. Đại học Georgia là trường đại học lấy nhân văn làm thế mạnh, trong khi Viện Công nghệ Georgia là trường khoa học kỹ thuật đào tạo kỹ sư, điều này cũng tạo ra tình trạng hai bên không hiểu và coi thường nhau.

Theo thời gian, sự khinh bỉ trở thành thù địch, và sự thù hận bùng lên trong đấu trường. Sẽ rất ít trận đấu cụ thể giữa hai trường phái được ghi nhớ sâu sắc, bởi mỗi trận đấu đều diễn ra quá căng thẳng.

Tuy nhiên, nếu xét riêng về thành tích lịch sử, nhìn chung Đại học Georgia có một chút lợi thế.

Notre Dame Fighting Irish (Đại học of Notre Dame du Lac) vs USC California Trojans (Đại học of Southern California)

Hai trường cách ngàn dặm , không nằm trong cùng một giải đấu, và có phong cách văn hóa rất khác nhau. Đó là một chút lạ thường để tạo thành một cuộc đối đầu see-saw hàng năm.

Cả hai ngôi trường đều có lịch sử vẻ vang như nhau: Notre Dame Fighting Irish có 11 danh hiệu vô địch quốc gia, 7 cầu thủ giành được Heisman Trophyvà Đại học Nam California California Trojans cũng chính xác có được vinh dự được ghi nhận

Nguồn gốc của cuộc đối đầu giữa hai trường cũng khá gay cấn: Năm 1925, ban huấn luyện Nam California Gywnn Wilson cùng vợ đến Nebraska để xem một trận đấu giữa Đại học Notre Dame và Đại học Nebraska Corn. Trong trò chơi đó, Đại học Notre Dame đã đánh bại đối thủ, vì vậy vợ của Wilson đề nghị Wilson để Nam California mời Đại học Notre Dame làm đối thủ. Huấn luyện viên trưởng Knute Rockne của Notre Dame lần đầu tiên từ chối vì cho rằng khoảng cách giữa hai trường quá xa, các trận đấu qua lại sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, vợ của Loken, người đi cùng đội sau đó, đã đề nghị Loken nhận lời. Trước yêu cầu dai dẳng của cô, Loken đã đồng ý lời mời. Bằng cách này, các bà vợ của hai huấn luyện viên đã khởi xướng một trận derby đường dài kinh điển như vậy. Hai đội cũng đã cống hiến nhiều trận kinh điển, trong đó trận tranh giải đỉnh cao quốc gia năm 1988 là một trong những trận kinh điển.

Alabama Crimson Tides (University of Alabama) vs Auburn Tigers (Auburn University)

Trận Derby ở Alabama chưa bao giờ hết hết hot . Iron Bowl (tên gọi khác của trò chơi này) hàng năm sẽ luôn là tâm điểm của đất nước. Cả Đội Red Tide của Đại học Alabama và Đội Tigers của Đại học Auburn đều coi mình là đội xuất sắc nhất miền Nam. Lần chạm trán đầu tiên giữa hai đội vào năm 1893 đầy tranh cãi. Trong thời đại mà hệ thống thi đấu chưa hoàn hảo, Auburn coi trận đấu đó là trận đầu tiên của mùa giải 1893, trong khi Alabama coi đây là trận cuối cùng của mùa giải 1892. Sau đó, do sự khác biệt lớn giữa hai trường, cuộc thi giữa họ đã bị dừng lại trong 40 năm. Nhưng sau khi tái đấu vào năm 1948, hai đội tiếp tục cống hiến những trận cầu kinh điển. Ví dụ, trận đấu năm 1967 trên một cánh đồng lầy lội dưới một cơn bão, cuộc đảo ngược của Auburn năm 1972, và loạt BCS năm 2013 ở cuối cuộc phản công của Auburn chống lại Alabama là những kinh điển đã được ghi vào ký ức.

Ohio State Buckeyes (The Ohio State University) vs Michigan Wolverines (University of Michigan)

Mỗi khi nhắc đến các trận đấu bóng bầu bầu dục đại học ở Mỹ, mối bất bình giữa Đại học Bang Ohio và Đại học Michigan là chủ đề khó tránh khỏi. Cuộc đối đầu giữa họ thậm chí còn được gọi đơn giản là “The Game” bởi vì ý nghĩa và khung cảnh của những cuộc đối đầu này nằm ngoài tầm với của bất kỳ cuộc thi nào khác.

Hai trường đang càu nhàu trong một cuộc chiến thực sự. Năm 1836, Ohio, quốc gia đã gia nhập Hoa Kỳ và Michigan, quốc gia chưa gia nhập Hoa Kỳ, đã chiến đấu vì tranh chấp lãnh thổ. Lịch sử được gọi là “Chiến tranh Toledo.” Là những trường công lập tốt nhất ở hai bang, Ohio State University và University of Michigan . Hai đội đã cống hiến nhiều trận đấu kinh điển trong các trận đấu bóng bầu dục, trong đó có trận ném cầu tuyết nổi tiếng trong trận bão tuyết năm 1950 và trận chiến thế kỷ tranh ngôi đầu năm 2006. Tuy nhiên, được nhắc đến nhiều nhất là cuộc Chiến tranh 10 năm giữa hai trường vào những năm 1970. Huấn luyện viên trưởng của Đại học Bang Ohio, Woody Hayes và người tình cũ kiêm trợ lý của ông, huấn luyện viên trưởng của Đại học Michigan, Bo Schembechler, đã quay lưng lại với nhau. Trước cuộc chiến thế kỷ năm 2006, Boshinbachler đột ngột qua đời sau khi phát biểu trước trận đấu, điều này cũng mang đến nỗi buồn giữa hai kẻ thù truyền kiếp. ESPN thậm chí còn gọi cuộc đối đầu giữa các kỳ phùng địch thủ là trận kéo co hay nhất thế kỷ 20.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.